Tấm pin năng lượng mặt trời – Đột phá trong cách mạng năng lượng xanh

Trong thế kỷ 21, việc phát minh tấm pin năng lượng mặt trời đã mở ra kỷ nguyên mới cho toàn thể nhân loại. Đồng thời cũng là một bước tiến dài cho ngành quang điện. Xứng đáng được trao tặng “danh hiệu anh hùng”, tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng dọn sạch khí thải. bức xạ độc hại từ những nhà máy điện hạt nhân, giảm tình trạng cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch và cứu Trái Đất khỏi hiệu ứng nhà kính.

I – Tấm pin năng lượng mặt trời – Phát minh thay đổi cuộc sống của nhân loại

1. Tầm ảnh hưởng của tấm pin năng lượng mặt trời

Được xem là phát minh thay đổi cuộc sống của nhân loại. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động. Và sự cạn kiệt dần của các nhiên liệu hoá thạch.

Điển hình tại Châu Phi – tâm chấn của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu 2012, nhiều nơi vẫn phải sống trong cảnh không có điện. Lục địa đen này ngập tràn ánh nắng. Nhưng đã bỏ phí nguồn năng lượng dồi dào này trong suốt nhiều năm. Cho đến khi người ta phát minh ra tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm pin đã mang ánh sáng tới cho các vùng quê nghèo, trường học. Đem lại ước mơ, hi vọng cho hàng triệu triệu người dân, chắp cánh cho thế hệ trẻ trong tương lai.

Chúng ta cũng phải cảm ơn người phát minh tấm pin này. Vì nhờ nó, thế giơi đã tìm được giải pháp giảm bớt năng lượng hạt nhân. Xóa bỏ nỗi ám ảnh kinh hoàng sau thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl (Ukraina) và sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật. Năng lượng mặt trời có mặt ở khắp nơi và không bao giờ cạn kiệt. Đã thay thế sự hạn chế trong việc khan hiếm nhiên liệu hoá thạch. Vì thế, dùng điện mặt trời giúp tận dụng tài nguyên vô tận, tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Trong những năm gần đây, Việt Nam cũng nhiệt liệt hưởng ứng việc dùng năng lượng mặt trời. Là nguồn nhiên liệu dồi dào, để thay thế cho các nhiên liệu hoá thạch vốn đang khan hiếm đến mức cảnh báo. Trên khắp các mái nhà thương mại, khu dân cư, trang trại, nhà máy, trường học và phương tiện di chuyển cùng nhiều thiết bị khác. Đều được lắp đặt pin quang năng. Loại năng lượng này không những cung cấp nguồn điện mạnh, ổn định. Mà còn đem lại hiệu quả về mặt kinh tế tài chính cho chủ đầu tư.

2. Tấm pin năng lượng mặt trời tác động tích cực đến môi trường

Bỏ qua những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường vào giai đoạn sản xuất tại nhà máy. Và công đoạn tái chế cuối vòng đời. Thì tấm pin mặt trời đem lại nhiều tác động tích cực trong quá trình hoạt động suốt nhiều năm.

Tuổi thọ của pin quang năng lên đến 30 năm. Trong khi chuyển đổi quang năng thành dòng điện. Hoàn toàn không thải khí CO2. Rất sạch sẽ và an toàn tuyệt đối cho không khí, đất và nước. Tuyệt vời hơn, nó không hề phát ra bất kỳ một tiếng động nào. Hoàn toàn thoải mái lắp đặt trong các khu đô thị hay trường học. Góp phần cứu Trái Đất khỏi hiệu ứng nhà kính, tấm pin mặt trời xứng đáng được phong danh hiệu “anh hùng”. Ngoài ra, nó có khả năng hấp thụ nhiệt và bức xạ độc hại khiến môi trường sống trong lành, mát mẻ hơn.

II Tấm pin năng lượng mặt trời – Sự kì diệu của vật lý

1. Bước tiến lịch sử trong ngành quang điện

Việc năng lượng mặt trời có thể cho hiệu ứng quang điện được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà vật lý người Pháp Alexandre Edmond Becquerel vào năm 1839. Tuy nhiên, những tế bào được tạo ra bằng selen chỉ đạt hiệu suất 1- 2%. Con số đó chưa đủ hiệu quả để chứng minh. Và năng lượng mặt trời vẫn là một ẩn số đối với con người.

Phải mất vài thập kỷ sau đó, khi William J. Bailey đặt thanh selen vào bên trong chiếc hộp có nắp trượt. Thì những bí ẩn về quang năng mới dần được hé lộ. Khi chiếc nắp mở, ánh sáng chiếu vào tạo ra dòng điện. Cường độ ánh sáng càng cao thì dòng điện sinh ra càng lớn. Thí nghiệm trên đã đưa William J. Bailey trở thành người đầu tiên khám phá ra tính chất quang điện của nguyên tố selen. Đặt nền móng cho việc chế tạo tấm pin mặt trời sau này.

Trải qua nhiều nghiên cứu, những tấm pin được tạo ra đạt hiệu suất 4%, sau đó nâng lên 11%, nhờ thay thế selen bằng các tế bào silicon. Pin mặt trời đầu tiên có khả năng ứng dụng ra mắt vào 25/4/1954. Và đến năm 1958, khi kết hợp với vệ tinh Vanguard I của NASA, nó bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt. Đến nay, nó thưc sự đã đưa năng lượng mặt trời trở thành một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

2. Tấm pin năng lượng mặt trời có cấu tạo gì đặc biệt

Một tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel) được cấu thành từ 60 đến 72 tế bào quang điện (solar cell). Bề mặt mỗi tế bào chứa cảm biến ánh sáng điốt quang. Làm nhiệm vụ biến đổi bức xạ ánh sáng thành dòng điện.

Cell pin được tạo nên bằng chất bán dẫn silicon với 2 loại âm (N), dương (P). Sau đó để có được tiếp xúc P/N, người ta ghép chúng lại với nhau. Bán dẫn âm gồm 4 electron liên kết chặt chẽ và 1 electron lớp ngoài liên kết lỏng lẻo với nhân. Đây chính là electron dẫn chính. Bán dẫn dương, dẫn điện chủ yếu qua các lỗ trống.

3. Cơ chế hoạt động của solar cell chuyển hóa ánh sáng thành điện năng

Bức xạ ánh sáng mang theo hạt photon va chạm trực tiếp vào các nguyên tử nằm bên ngoài cùng của tấm pin mặt trời. Kích thích electron bật ra khỏi liên kết, di chuyển tự do trong bán dẫn. Nguyên tử thiếu electron tạo thành nên lỗ trống. Cứ như vậy các hạt electron liên tục dịch chuyển để điền vào chỗ trống theo một trật tự nhất định xuyên suốt mạch bán dẫn và sinh ra dòng điện.

II – Pin năng lượng mặt trời Mỹ – Chất lượng cao, an toàn tuyệt đối

Được đánh giá cao về chất lượng và mức độ an toàn tuyệt đối, Sunergy hiện là thương hiệu dẫn đầu về công nghệ sản xuất pin mặt trời. Sản phẩm xuất khẩu số lượng lớn đến 60 quốc gia và khu vực đặc biệt là Ý, Tây Ban Nha, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Hai dòng pin Sunergy Mono và Sunergy Poly tập hợp đầy đủ các tiêu chuẩn tuyệt vời nhất:

  • Phù hợp cho mọi gia đình, doanh nghiệp, tổ chức bởi sự đa dạng về công suất.
  • Sức chịu đựng bền bỉ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, gió bão, sấm sét…
  • Tuổi thọ 30 – 35 năm.
  • Hiệu suất rất cao. Tỉ lệ hao hụt thấp chỉ 0,7% năm. Đảm bảo hiệu quả của tấm pin vẫn luôn đạt trên 90% sau 10 năm vận hành liên tục và trên 80% sau 20 năm tiếp theo.

IV – STD Quy Nhơn – Đưa công nghệ pin năng lượng mặt trời đến với người Việt

Đồng hành cùng mọi gia đình cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường. Là sứ mệnh hàng đầu của STD. Với mong muốn người người, nhà nhà đều có cơ hội tiếp cận công nghệ năng lượng tái tạo mới. STD phân phối pin mặt trời cùng các dịch vụ như thiết kế, lắp đặt đều được bảo hành. Theo một quy trình nghiêm ngặt bởi những chuyên gia, kỹ sư đầu ngành. Chúng tôi bên bạn 24/7, sẵn sàng tư vấn MIỄN PHÍ, hỗ trợ, bảo vệ an toàn cho khách hàng trong khi sử dụng điện mặt trời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới – Giải pháp tất yếu cho cuộc sống xanh

Thứ Hai, 11/11/2019

Ngày nay, thiết bị hiện đại được sản xuất ngày càng nhiều. Mọi hộ gia đình đều sử dụng điện năng rất nhiều. Phục vụ cho cuộc sống được thoải...

Điện năng lượng mặt trời đầy tiềm năng ứng dụng tại Việt Nam

Thứ Hai, 11/11/2019

Thiên nhiên đã ưu ái cho Việt Nam thời tiết vô cùng thuận lợi. Với số giờ nắng quanh năm, cường độ bức xạ cao. Tạo ra nguồn năng lượng...

Đối tác công tác của chúng tôi

Thứ Hai, 11/11/2019

ECCHCMC chính thức trở thành đối tác phân phối lớn của thương hiệu Tấm pin năng lượng mặt trời nổi tiếng nhất tại Mỹ – Pin Sunergy USA và nhiều...

Giới thiệu về công ty chúng tôi

Thứ Hai, 11/11/2019

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Năng Lượng Thành Phố Hồ Chí Minh – Tự hào là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ điện năng...

Ý tưởng Logo

Thứ Hai, 11/11/2019

Logo của chúng tôi là biểu tượng của một nguồn năng lượng bất tận, gửi gắm đến cộng đồng, đến mỗi khách hàng lời hứa của chúng tôi về cuộc...

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn có muốn là người đầu tiên nhận khuyến mãi hấp dẫn từ chúng tôi